Ngày 25/3, Quốc hội Mỹ phê duyệt gói cứu trợ kinh tế – xã hội hơn 2000 tỷ USD. Từ đó, giúp nền kinh tế sớm phục hồi và trở lại bình thường.

Được biết, ngoài các khoản chi phí cho an sinh – xã hội như: y tế, học đường, hỗ trợ trực tiếp cho người dân,… thì phần lớn số tiền được dùng cho kích thích kinh tế.

Cụ thể: “Khoảng 50 tỷ USD dùng trả lương cho số công nhân bị mất việc làm; 350 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; 500 tỷ USD cho các doanh nghiệp lớn hơn dạng cho vay không tính lãi”.

Bên cạnh đó là các động thái hạ lãi suất của FED, hoãn các khoản nộp như: thuế, bảo hiểm,…

Mỹ tung gói cứu trợ hơn 2000 tỷ USD

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell giơ tay vui mừng khi rời phiên họp của Thượng viện tại Điện Capitol ngày 25/3, sau khi Thượng viện đạt được thỏa thuận để chuẩn bị thông qua gói cứu trợ. Ảnh: AP.

Mỹ tung gói cứu trợ hơn 2000 tỷ USD 1

Hình ảnh Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin trong buổi thương lượng về gói cứu trợ ở Washington ngày 25/3. (Nguồn: AP)

Ngay sau khi có các thông tin này, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại, chỉ số Dow jones bình quân mỗi ngày tăng  300 – 500 điểm.

Hy vọng, với những động thái thiết thực trên, nền kinh tế Mỹ sẽ sớm phục hồi. Từ đó, có thể kéo lại sự trì trệ của nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.