Theo ông Gorjan Nikolik, chuyên gia phân tích về thủy sản của Rabobank cho biết, COVID-19 đang ảnh hưởng tới cung cầu tôm, cụ thể là nguồn cung dư và giá giảm.

nuôi tôm bị ảnh hưởng do Covid-19

Nhiều nhà sản xuất phải tìm thị trường mới

Đầu năm nay, nhu cầu tôm từ Trung Quốc giảm đáng kể do dịch COVID-19, khiến các nhà sản xuất phải tìm các thị trường khác ngoài Trung Quốc – chủ yếu là Bắc Mỹ và Châu Âu.

Hai tháng đầu năm nay, XK sang Mỹ từ Ấn Độ, Indonesia và Ecuador tăng lần lượt: 30%, 25% và 54%.

Nhu cầu NK ở Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ giảm khiến các nhà sản xuất trên bị ảnh hưởng vì giá tôm cũng giảm trong các tháng đầu năm.

Ông Nikolik cũng chỉ ra sự gián đoạn trong sản xuất gây ra bởi lệnh phong tỏa, ví dụ, tại Ấn Độ, các nhà sản xuất phải chật vật về vấn đề nguồn giống và thức ăn nuôi tôm trong khi các vấn đề tại các cảng cũng gây khó khăn cho các đơn hàng XK.

Ecuador phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công khi các nhà máy chế biến phải giảm 50% công suất chế biến. Mặc dù là ngành sản xuất thiết yếu, không phải tuân thủ lệnh phong tỏa nhưng công nhân lo sợ mắc Covid mà không dám quay trở lại nhà máy.

Mặc dù tỷ lệ thả nuôi tăng trong 2 tháng đầu năm nay ở cả Ấn Độ và Ecuador nhưng sản lượng nuôi của thế giới trong tháng 4 vẫn giảm do ở một số nước thậm chí người nuôi ngừng thả nuôi.

Các nhà sản xuất không thả nuôi sớm có thể sẽ lỡ mất thời điểm

Theo ông Nikolik, nếu các nhà sản xuất không thả nuôi sớm, họ có thể bị lỡ vụ nuôi chính vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 (thời điểm sản xuất sôi động trong năm). Ông Nikolik cho rằng một số nhà sản xuất tôm dự đoán sản lượng tôm hàng năm tại Đông Nam Á có thể giảm 20-50% so với năm 2019.

Nikolik dự đoán nguồn cung giảm và nguồn dự trữ tôm đông lạnh hiện có tại các thị trường như Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu sẽ được tiêu thụ hết, người dân sẽ có thể được phép quay trở lại các nhà hàng trước cuối năm nay và giá tôm có thể tăng khi các thị trường mở cửa trở lại.