Các giải pháp trồng trọt, chăn nuôi không sử dụng hóa chất tổng hợp đã được Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ phổ biến cho các bạn trẻ tại huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Nuôi tôm, trồng lúa cần… “nhân hiệu”

Vĩnh Thuận là huyện phát triển ngành nông nghiệp trồng trọt như lúa, hoa màu và nuôi tôm. Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Công trình nuôi ở từng nông hộ đa số chưa đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật, sử dụng hóa chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe vật nuôi cũng như con người.

Việc hướng dẫn về phương pháp canh tác tự nhiên, hệ sinh thái các lợi khuẩn ứng dụng trong nông nghiệp, các phương pháp tạo nguồn dinh dưỡng cây trồng, bảo vệ thực vật, xử lý nước và xử lý đất trong nông nghiệp vô cùng cần thiết.

Thạc sĩ Hoàng Sơn Công, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ chia sẻ, việc xây dựng nhân hiệu không chỉ mang đến lợi ích về kinh tế mà về lâu dài còn giúp môi trường sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Thầy Công cho biết thêm: “Trong nông nghiệp, chúng ta ứng dụng những vi sinh có lợi, dùng những nguyên liệu tự nhiên an toàn tạo ra phân bón hữu cơ cho cây trồng, thức ăn tự nhiên cho vật nuôi. Chi phí giảm đáng kể mà không gây hại cho môi trường đó là hướng đến bước đi lâu dài xây dựng nông nghiệp sạch bền vững mà con người là nhân tố quyết định”.

Hướng đi mới cho khởi nghiệp

Những kiến thức về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đã truyền đạt đến các cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn. Qua đó, xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Việc áp dụng công nghệ sinh học thân thiện với môi trường, xây dựng hình ảnh, thương hiệu trong khởi nghiệp là mục tiêu hướng đến cho những người có tâm huyết với vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp.

Những tác động về mặt kỹ thuật cũng như biện pháp tổ chức, cách làm cho người nông dân để họ sản xuất ổn định, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Thông qua đó, tạo tiền đề cho tổ chức thực hiện, đánh giá hiệu quả và mở rộng mô hình, từng bước giúp nông dân sản xuất ổn định và bền vững.

Ông Lê Trung Hồ, Bí Thư Huyện ủy Vĩnh Thuận tâm đắc về cách đổi mới trong suy nghĩ, vận dụng thiết thực khoa học trong thực tế.

Ông Hồ cho biết: “Địa phương rất đồng tình ủng hộ với cách xây dựng hình ảnh khởi nghiệp này, nhất là các bạn trẻ có thể tự do phát huy khả năng. Làm sao để những dự án khởi nghiệp này thật sự có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế huyện Vĩnh Thuận và nhân rộng ra ở những địa phương khác trong tỉnh Kiên Giang”.

Chuyên đề xây dựng “nhân hiệu” để khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ sinh học trong xử lý rác thải, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không chỉ thu hút đối tượng thanh niên mà nhiều hộ nông dân cũng đã tham gia học tập. Với giải pháp này thì người nông dân không còn phải mua hay phụ thuộc bất cứ hóa chất phân, thuốc nào mà còn được cung cấp miễn phí công thức để tự sản xuất vi sinh có lợi.

Việc xây dựng “nhân hiệu” cũng như làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ hướng tới việc canh tác tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.